New Zealand tăng học bổng cho học sinh Việt Nam – ANH NGỮ TIA CHỚP
Đóng

Tin tức

02/07/2024

New Zealand tăng học bổng cho học sinh Việt Nam

Năm học 2024-2025, New Zealand dự kiến tăng nhiều học bổng giá trị cho học sinh, sinh viên Việt Nam.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Ben Burrowes – giám đốc khu vực châu Á của Cơ quan giáo dục New Zealand (ENZ) – chia sẻ một trong những mục tiêu của giáo dục quốc tế New Zealand trong năm học 2024 – 2025 là đa dạng hóa nguồn sinh viên.

Hiện nay phần lớn sinh viên quốc tế đến New Zealand là từ Trung Quốc và Ấn Độ. Do vậy, mục tiêu lớn của New Zealand là mở rộng các thị trường sinh viên du học đến New Zealand từ Đông Nam Á, đặc biệt là từ Việt Nam.

Ông Ben Burrowes cho biết thêm, trong năm học 2024 – 2025, New Zealand sẽ xây dựng chiến lược để tiếp tục nâng cao nhận thức về việc cung cấp giáo dục của New Zealand tại Việt Nam, và sẽ được thực hiện thông qua rất nhiều phương thức.

Trong đó New Zealand sẽ gia tăng các suất học bổng cho học sinh, sinh viên Việt Nam. Đặc biệt, New Zealand duy trì học bổng chính phủ bậc trung học cho học sinh Việt Nam (NZSS). Hiện nay duy nhất học sinh Việt Nam được trao học bổng NZSS.

Năm 2024, chương trình NZSS chọn ra được 14 ứng viên trúng tuyển từ Việt Nam. Chương trình cũng nhận được nhiều hồ sơ ứng tuyển chất lượng từ học sinh khắp cả nước cùng tranh tài cho cơ hội học bổng trung học danh giá tại New Zealand, với hình thức ứng tuyển qua video, khuyến khích học sinh thể hiện tính sáng tạo và tiềm năng của bản thân.

Các học sinh sẽ bắt đầu hành trình học tập tại các trường trung học chất lượng của New Zealand vào tháng 7-2024 hoặc tháng 1-2025.

Ngoài ra, theo Giám đốc Ben Burrowes, một điểm nổi bật của chương trình học bổng của New Zealand với Việt Nam trong năm 2024 là cơ chế học bổng kép. Ứng viên có thể vừa học tại Việt Nam, vừa chuyển tiếp sang học tại các trường hàng đầu New Zealand.

Cụ thể, học sinh Việt Nam từ lớp 8 đến lớp 10 có thể nộp đơn xin học bổng. Các bạn sẽ được giảm 50% học phí trong năm đầu tiên. Sự ưu ái của New Zealand là vì những kết quả học tập đáng kinh ngạc của du học sinh Việt Nam, và những thành viên ưu tú từ sinh viên Việt Nam trong cộng đồng New Zealand.

Ông Scott James – tổng lãnh sự kiêm tham tán thương mại New Zealand tại Việt Nam – cho rằng các học bổng Chính phủ New Zealand sẽ củng cố quan hệ hợp tác phát triển trên nền tảng tôn trọng và hiểu biết lẫn nhau giữa Việt Nam và New Zealand.

Ông hy vọng rằng các học sinh đạt học bổng sẽ tận dụng tối đa cơ hội này để học hỏi, trải nghiệm và phát triển bản thân tại New Zealand, đóng góp tích cực vào các lớp học và cộng đồng địa phương.

Theo ông Scott James, Việt Nam là một đối tác cực kỳ quan trọng, chắc chắn trong năm tài chính tiếp theo và cả trong tương lai. Cụ thể, chính phủ đã yêu cầu tập trung vào tầm nhìn của New Zealand, để đưa sinh viên đến New Zealand học tập.

Nguồn: Báo Tuổi trẻ